Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Home / CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG VÀ BẢO HÀNH / Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải là một thiết bị lọc khí thải công nghiệp, có khả năng loại bỏ các hạt bụi có kích thước rất nhỏ trong không khí. Hệ thống này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như xi măng, lò hơi, hóa chất, thực phẩm, giấy, gỗ, v.v…

Trong bài viết này, Hantech sẽ giới thiệu cho bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải, cũng như một số lưu ý khi sử dụng và bảo trì thiết bị này.

Cấu tạo của hệ thống lọc bụi túi vải

RET84tqdoZjtijVmOXNzpr95npbHDeJdoJUGcoWqcooj2RQa2YZjXeEy7LTDT1IWNgCuWH27FSb1mq2HWXgXzf6YhRWec pJcwL1si2WojYl9nYjH XPIxx6l8y1JcO9BGwz0zvl5iZqrXWoD

Một hệ thống lọc bụi túi vải hoàn chỉnh sẽ có các thành phần chính như sau:

– Khoang lọc: nơi có chứa các túi vải lọc bụi và khung túi lọc. Khoang lọc có thể có nhiều ngăn hoặc một ngăn duy nhất, tuỳ theo thiết kế và công suất của hệ thống.

– Khoang sạch: nơi chứa khí đã được lọc qua các túi vải. Khoang sạch có thể được kết nối với ống thoát khí ra môi trường hoặc tái sử dụng khí trong quá trình sản xuất.

– Phễu chứa bụi: nơi chứa bụi rơi xuống từ khoang lọc. Phễu chứa bụi có thể được trang bị các thiết bị phụ trợ như van quay, van trượt, vít tải, đầu xuất liệu, v.v… để thu gom và xử lý bụi.

– Hệ thống đường ống vào: dẫn khí thải từ nơi phát sinh đi vào khoang lọc. Hệ thống đường ống vào có thể có các thiết bị phụ trợ như van điều khiển, van giảm áp, van an toàn, cảm biến áp suất, v.v… để điều chỉnh và kiểm soát luồng khí vào hệ thống.

– Hệ thống đường ống ra: dẫn khí sạch từ khoang sạch ra môi trường hoặc tái sử dụng. Hệ thống đường ống ra cũng có thể có các thiết bị phụ trợ như van điều khiển, van giảm áp, van an toàn, cảm biến áp suất, v.v… để điều chỉnh và kiểm soát luồng khí ra hệ thống.

– Hệ thống khí nén: gồm bình chứa khí nén và hệ phân phối khí đến các van rũ. Hệ thống khí nén dùng để cung cấp xung khí nén để rũ bụi trên các túi vải theo chu kỳ được thiết lập trước.

cEgaSKvrpZ0bzeWn 5HmoVgMIAW Sw6ALiPiWyljHRE9vGE8WMvDzUB9k g5pTypeXJ1729Yw2N lZtC3QSIfEN 9eaD32HkYI oxYiogtMGk1nla csntzDzInZ2sHU199lHk58hX1UUMAzzqw6aBo

– Túi vải lọc bụi: là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống, có chức năng lọc bụi trong khí thải. Túi vải lọc bụi có thể được làm từ các loại vải khác nhau, tuỳ theo đặc tính của khí thải và bụi. Có thể kể đến một số loại vải lọc bụi phổ biến như: vải polyester, vải polypropylene, vải acrylic, vải aramid, v.v…

– Khung túi lọc bụi: là bộ phận hỗ trợ cho túi vải lọc bụi, giúp túi vải giữ được hình dạng và độ căng phù hợp. Khung túi lọc bụi thường được làm từ thép không gỉ hoặc thép mạ kẽm, có dạng ống tròn hoặc ống lục giác.

– Van rũ bụi: là bộ phận điều khiển xung khí nén để rũ bụi trên các túi vải. Van rũ bụi có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động, tuỳ theo thiết kế của hệ thống. Van rũ bụi thường được gắn trên đường ống khí nén và kết nối với các ống rũ bụi trên khoang lọc.

wlfhs hbfFOprl7pRAA2tjDu Bv5FdT8FKDyrxYz3pwcPgDbkoP4MC1VeXs3cEPwmMUCW21al lL7ZKyl2mJwFUyTpxZXi2vlI6Z4 upd4YPV4Ea7UeHHfo

– Tủ điện điều khiển: là bộ phận điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống, bao gồm: điều khiển quạt hút, điều khiển van rũ bụi, hiển thị các thông số như áp suất, nhiệt độ, lưu lượng khí, v.v… Tủ điện điều khiển có thể được lập trình theo các chế độ khác nhau, tuỳ theo yêu cầu của người sử dụng.

– Quạt hút: là bộ phận tạo ra sức hút để kéo khí thải vào hệ thống và đẩy khí sạch ra ngoài. Quạt hút có thể có nhiều loại khác nhau, tuỳ theo công suất và áp suất của hệ thống. Quạt hút thường được gắn trên đường ống ra hoặc vào của hệ thống.

– Hệ thống khung đỡ, lan can, cầu thang, mái che: là các bộ phận phụ trợ cho việc lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống. Hệ thống khung đỡ giúp giữ cho các thành phần của hệ thống ổn định và chịu được tải trọng. Lan can, cầu thang giúp cho người lao động di chuyển an toàn trên hệ thống. Mái che giúp che chắn cho hệ thống khỏi các tác động của môi trường như mưa, nắng, gió.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải như sau:

– Khí thải có chứa bụi và tạp chất được thu gom bằng các hệ thống chụp hút, các cửa gió hút và hệ thống đường ống bởi một quạt hút với áp suất đủ lớn.

– Dòng khí thải này đi vào khoang có chứa các túi vải lọc bụi. Trong quá trình luân chuyển khí, bụi sẽ được giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện. Dần dần lớp bụi này sẽ cùng với thành của túi hình thành nên lớp trợ lọc. Với khả năng trên thì hệ thống lọc bụi túi có khả năng loại được các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

BHTGMLtfJmmNgGxOn0iwkK1SSYc

– Khí sạch đi qua túi, lên khoang sạch và trở lại môi trường hoặc tái sử dụng trong quá trình sản xuất.

– Khi lớp bụi này ngày càng dày hơn thì áp lực cản trở không khí của túi lọc tăng lên, vì vậy bụi cần được rũ bỏ liên tục. Lớp bụi có thể được rũ bỏ bằng nhiều phương pháp như: lắc cơ học, áp lực ngược hoặc xung khí nén. Quá trình này được gọi là quá trình giũ bụi hay hoàn nguyên khả năng lọc.

– Bụi rũ bỏ từ các túi vải sẽ rơi xuống phễu chứa bụi, được thu gom và xử lý theo các phương pháp thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng và bảo trì hệ thống lọc bụi túi vải

Để hệ thống lọc bụi túi vải hoạt động hiệu quả và bền lâu, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

– Chọn loại vải lọc phù hợp với đặc tính của khí thải và bụi, cũng như nhiệt độ, độ ẩm, độ pH, độ ăn mòn, v.v… của môi trường làm việc.

– Thay thế các túi vải lọc khi có dấu hiệu hư hỏng, rách, cháy, xuyên thủng, v.v… để đảm bảo hiệu suất lọc và tránh ô nhiễm ngược.

– Kiểm tra và vệ sinh các thiết bị phụ trợ như quạt hút, van rũ bụi, tủ điện điều khiển, v.v… để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

– Điều chỉnh chu kỳ giũ bụi phù hợp với tình trạng của các túi vải lọc, không nên giũ quá mạnh hoặc quá yếu để tránh làm hư hỏng túi vải hoặc không rũ được bụi.

– Thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy khi sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải, như: cài đặt cảm biến chống cháy, van phòng nổ, thiết bị dập lửa, v.v…

Hệ thống lọc bụi túi vải là một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm cho việc xử lý khí thải công nghiệp. Tuy nhiên, để sử dụng và bảo trì hệ thống này một cách tốt nhất, bạn cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các lưu ý khi vận hành hệ thống.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp thiết bị lọc bụi công nghiệp uy tín và chất lượng, bạn không thể bỏ qua Hantech – công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Hantech. Hantech là một doanh nghiệp sản xuất với nhiệm vụ và mục tiêu chính là sản xuất, phát triển thị trường các sản phẩm túi lọc bụi, túi lọc bụi công nghiệp, lõi lọc bụi Cartridge, lọc phòng sạch,… hàng đầu của Việt Nam.

Khách mua hàng liên hệ địa chỉ bên dưới

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT HANTECH 

Địa chỉ: Số 399 Nguyễn Đức Thuận, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội 

Hotline: 0964858868/0971648868 

NHÀ MÁY SẢN XUẤT: KCN Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội 

Website: https://thietbihantech.com